Nguyên tắc cần nhớ khi sạc pin cho bình acquy

Lượt xem: 16043

Những điều nên nhớ khi sạc pin cho bình acquy các loại


Nếu bạn đang có thắc mắc vấn đề làm sao để có thể sạc pin cho bình acquy 1 cách tốt và đúng cách nhất thì bài viết sau sẽ giúp bạn với các nguyên tắc cần nhớ khi  sạc pin cho bình acquy.

sạc pin cho bình acquy

sạc pin cho bình acquy

1. Chọn dòng sạc cho phù hợp

- Nếu dòng điện bạn dùng để sạc acquy quá bé so với dung lượng của acquy thì quá trình sạc lâu đầy bạn mất khá nhiều thời gian chờ đợi nhưng lại có lợi chính là quá trình sạc càng lâu thì acquy càng bền và càng được "no điện".

- Nếu dòng điện sạc acquy quá lớn so với dung lượng (hơn 25%) bình acquy sẽ nhanh đầy nhưng lại có hiện tượng "no ảo" tức là tuy no nhưng lại không được "chắc".

- Nếu dùng điện sạc quá mạnh đối với các dòng acquy có dung lượng quá bé có thể xảy ra hiện tượng cháy nổ trong quá trình sạc nhất là đối với các sản phẩm bình acquy gia đình như acquy xe đạp điện,  acquy ups bộ lưu điện .

Đồng hồ đo điện áp cho acquy

2. Cách sạc pin cho bình acquy đúng cách

- Nạp điện chậm.

+ Với phương pháp này bạn đảm bảo dòng điện không vượt quá 12% giá trị dung lượng định mức của bình acquy ghi trên từng sản phẩm, ví dụ: nếu acquy đó có dụng lượng 100Ah thì dòng điện nạp tối đa là 12Ah.

+ Ưu điểm của các nạp điện này sẽ giúp điện nạp từ từ thì bình acquy sẽ bền do được "no điện".

- Nạp điện nhanh

+ Cách nạp nhanh này gồm 2 bước: đầu tiên là bạn nạp dòng điện bằng dòng định mức của acquy (lưu ý không vượt quá 0,2%) chờ khi điện thế trong acquy tăng đến 2,3 - 2,4V thì chuyển dòng điện không vượt quá 0,12 lần định mức.

+ Thời gian nạp bình acquy theo cách này thường sẽ tiết kiệm thời gian hơn nếu như nạp bình cho acquy theo cách nạp chậm bên trên mất 12 giờ thì theo cách nạp nhanh này ta sẽ chỉ mất 8 giờ mà thôi.

3. Cách bảo quản acquy dùng được bền

- Để bảo đảm bạn đang bảo quản bình acquy của mình đúng cách bạn có thể tham khảo 1 số chia sẽ bên dưới để bảo quản sản phẩm.

+ Kiểm tra thường xuyên bình acquy của bạn có vết nứt nào không, lưu ý nếu có vết nứt bạn thay bình acquy ngay để tránh rủi ro.

+ Kiểm tra các cáp nối giữa các bình và nguồn có thông suốt và an toàn.

+ Phải bảo quản bình acquy nơi khô mát, thoáng khí môi trường trong tầm 25 độ.

+ Đảm bảo vị trí đặt bình là bằng phẳng tránh nghiêng.

+ Không dùng vật nặng khác đè lên bình hay che chắn bằng vật liệu dể cháy.

+ Phải kiểm tra nạp điện định kỳ 3 tháng/1 lần nhằm đảm bảo sự ổn định của bình.

Tìm đến các dịch vụ bảo dưỡng acquy chuyên nghiệp

+ Nếu vô tình làm bình acquy bị ước hay ẩm tuyệt đối không tháo bỏ phần giấy bạc của mình ra.

Gợi ý cho bạn