Blackberry Priv bảo mật cao không?

Lượt xem: 1917

Blackberry Priv bảo mật cao không?

Từ trước đến nay, nhắc tới công nghệ bảo mật trên điện thoại di động, tín đồ công nghệ không thể quên cái tên Blackberry. Cuối năm ngoái, hãng này cho ra đời chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android (một hệ điều hành vốn yếu về bảo mật) đầu tiên khiến không ít người dùng băn khoăn về sự kết hợp này. Với Priv, liệu BB có tiếp tục khiến người dùng hài lòng về khả năng chiếc điện thoại Blackberry Priv bảo mật cao không?

1. BlackBerry Priv – điện thoại Android đầu tiên của “dâu đen”

Phần mềm Android trên Blackberry Priv

Ra mắt vào thời điểm có thể nói là “dâu đen” đang trên đà tụt dốc, vì vậy, Priv được chú ý cũng như đặt kì vọng rất nhiều. Kể từ khi BB có mặt trên thị trường công nghệ, Priv là chiếc smartphone sử dụng hệ điều hành Android đầu tiên của hãng này. Mà nhắc tới Android, ai cũng biết, khả năng bảo mật của hệ điều hành này còn rất nhiều yếu kém. Chính vì vậy, không ít người cho rằng “dâu đen” đang đặt cược số phận mình vào “canh bạc” mang tên Priv. Tuy nhiên, BB đã không làm thất vọng tín đồ công nghệ của mình với những nét đáng chú ý:

- Priv chạy Android nhưng vẫn đậm sắc màu BB với những phần mềm vốn làm nên tên tuổi của hãng như BBM Meeting, BlackBerry Hub...

- Gia tăng khả năng bảo mật bằng việc trang bị thêm công nghệ DTEK với khả năng kiểm soát mạnh mẽ

- Android 5.1.1 với BlackBerry Hub là sự tập trung tại một nơi của  email, tin nhắn SMS, các cuộc hẹn và tin nhắn từ các mạng xã hội liên kết... giúp dễ dàng quản lí và sử dụng ứng dụng một cách nhanh chóng, thuận tiện.

2. Priv – Khả năng bảo mật cực kì tốt (thậm chí có thể xem là smartphone Android bảo mật mạnh nhất thị trường hiện nay)

Sở dĩ chúng tôi đưa ra nhận xét như vậy là bởi Blackberry Priv có những ưu thế nổi bật nhất về bảo mật trên Android như:

- BlackBerry Hardware Root of Trust với quá trình đưa các từ khóa được mã hóa vào phần cứng, tạo ra một nền tảng bảo mật hơn cho hệ điều hành.

- Mỗi Priv có một số định danh độc nhất. Khi khởi động, mỗi máy sử dụng một chế độ đặc biệt của vi xử lý ARM để xác thực các thành phần của máy. Nhờ vậy mà máy không bị root như các máy Android khác.

- Xác thực Boot và Secure Bootchain với các mã hoá nhúng nhằm đảm bảo xác thực từ mọi lớp ở phần cứng, phần mềm cho đến các ứng dụng không bị giả mạo.

- Bộ mã nguồn Linux với nhiều bản vá và thay đổi trong tùy chỉnh.  BB đã đưa ra cam kết sẽ hỗ trợ người dùng Priv nâng cấp các bản vá hàng tháng – điều hiếm thấy smartphone Android nào trên thị trường hiện nay làm được.

Linux kernel tích hợp GRSercurity cực kỳ bảo mật trên BlackBerry Priv

- Đính các mã khóa nhiều lớp vào cả phần cứng, hệ điều hành, ứng dụng để đảm bảo rằng chúng sẽ không bị bất cứ điều gì đâm thủng.

- Công nghệ DTEK giúp theo dõi quyền truy cập thông tin cá nhân và hoạt động của ứng dụng, từ đó dễ dàng phát hiện ra các app độc hại (malware). Nhờ công nghệ này mà người dùng biết được các ứng dụng truy cập vào dữ liệu cá nhân của mình.

Công nghệ DTEK trên Priv

- Không dùng cảm biến vân tay, thay vào đó là sự trung thành với mã PIN và mật khẩu truyền thống. Giám đốc bảo mật của BB cho rằng, bản thân vân tay vẫn có thể bị hack nên chưa thể xem nó là cơ chế các thực mạnh mẽ.

- Hỗ trợ ứng dụng của bên thứ 3 nhưng Priv phân vùng chúng và yêu cầu các ứng dụng được tải từ các nguồn ngoài này phải nằm trên một phân vùng riêng là Android For Work. Nhờ đó,trường hợp người dùng tải về một app có hại từ bên ngoài thì app đó cũng không dễ dàng can thiệp được vào những email hoặc những dữ liệu nhạy cảm. Không những thế Android For Work còn tách vùng lưu trữ của máy thành đôi trong đó, một vùng cá nhân và một vùng cho công việc. Ở vùng cá nhân, bạn có thể làm bất cứ gì bạn muốn. Ở vùng công việc, bạn sẽ chịu sự quản lý bởi nơi bạn làm việc mà không cho phép xóa dữ liệu từ xa.

- Kho ứng dụng lớn nhất thế giới với khả năng truy cập không giới hạn toàn bộ hệ sinh thái Android. Điều này đặc biệt có ích với các quản trị viên công nghệ thông tin khi quản lý và triển khai các ứng dụng doanh nghiệp.

Kho ứng dụng trên Priv

Nếu bạn muốn duy trì riêng tư hay muốn bảo mật thông tin trên smartphone, đừng băn khoăn, đừng do dự hay chần chừ gì nữa. Hãy nhanh chóng đến với Blackberry Priv để trải nghiệm và tận hưởng công nghệ bảo mật rất đáng tin của “dâu đen”.

Gợi ý cho bạn