10 thủ thuật đơn giản khi dùng hệ điều hành iOS 10

Lượt xem: 1900

iOS 10 là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Appla giành cho thiết bị điện thoại. Có rất nhiều tính năng và thủ thuật hữu ích, như xóa bớt app cài sẵn, nhắc giờ đi ngủ... khi nâng cấp lên hệ điều hành này. Chúng ta hãy cùng xem nhé!!!

1. Xóa bớt app không dùng

Khác với trước nay, đối với iOS 10, bạn có thể dễ dàng xóa các app mặc định ra khỏi máy, như Weather, Stock hay HomeKit, ... Nhưng những app này sẽ chỉ biến mất khỏi màn hình máy thôi, nếu muốn cài lại, bạn hãy vào App Store, tìm ứng dụng cần cài rồi Install như bình thường.

2. Báo giờ đi ngủ

Với những người hay đọc tài liệu và thức khuya, để giúp bạn ngủ đủ giấc và đúng giờ, iOS 10 đã thêm vào tính năng Bedtime trong ứng dụng Clock. Ứng dụng này sẽ giúp bạn điều chỉnh thời gian thức dậy và đi ngủ tùy theo ý muốn. Tuy nhiên, nếu bạn không thích tính năng BedTime này thì tính năng Alarm truyền thống vẫn còn giữ nguyên để bạn cài báo thức.

Chức năng Bedtime trong ứng dụng Clock

3. Tự động xóa nhạc lâu không nghe

Đối với những trường hợp điện thoại có dung lượng bộ nhớ thấp nên chuyện đầy bộ nhớ rất thường gặp. Từ đó, ở iOS 10 đã thêm vào một tính năng mới đó là tự động xóa những bản nhạc để lâu không nghe để giải phóng dung lượng máy. Khi muốn lấy lại thì bạn phải chép nhạc từ máy tính hoặc mua từ iTunes Store, ...

  • Cách dùng: Vào Cài đặt > Nhạc> Tối ưu dung lượng, chọn giới hạn dung lượng thấp nhất để chứa nhạc.

4. Đóng các tab trong Safari nhanh nhất

Thay vì như trước đây, bạn phải đóng từng tab một nếu muốn đóng tab của trình duyệt Safari thì với iOS 10, bạn chỉ cần nhấn giữ vào biểu tượng Tab của iPhone hoặc iPad, lập tức tùy chọn Đóng x tab sẽ hiện lên. Bạn chỉ cần bấm vào thì mọi tab sẽ được đóng một cách nhanh gọn.

Đóng nhiều tab trên Safari nhanh chóng

5. Dùng tính năng Markup để vẽ, ghi chữ và chỉnh sửa ảnh Photos

Tính năng Markup ở hệ điều hành iOS 9 chỉ cho phép áp dụng trên email, nhưng ở iOS 10, bạn còn có thể chỉnh sửa ảnh. Rất đơn giản, chỉ cần mở một tấm ảnh bất kì, nhấn nút "Chỉnh sửa ảnh", sau đó ấn vào biểu tượng More (hình ba dấu chấm). Sau đó, chọn Markup để làm công cụ chỉnh sửa. Làm theo các bước như trên, bạn đã có thể chỉnh sửa hình theo ý muốn của bạn.

Viết chữ lên hình ảnh mình muốn

Ngoài ra, tính năng Markup còn có thể tự nhận biết hình khối, hình tròn, tam giác, chữ nhật... sau đó tự chỉnh nét vẽ tay thành đường thẳng cho bạn. Mỗi khi bạn vẽ xong, nút thông báo sẽ xuất hiện để hỏi bạn có muốn chỉnh nét lại hay không.

6. Tìm hình bằng chữ

Ở ứng dụng Photos, bạn có thể tìm kiếm hình ảnh bằng nội dung có trong hình bằng tính năng trí tuệ nhân tạo. Nếu muốn tìm những bức ảnh hoàng hôn, Vào app Photos, chọn Biểu tượng kính lúp, sau đó gõ chữ "sunset". Hiện tính năng này chỉ hỗ trợ tiếng anh, và còn hạn chế số cụm từ trong quá trình tìm kiếm.

7. Chạy nhanh một số hành động với thông báo

Một số ứng dụng sẽ mặc định không xuất hiện, hỗ trợ chạy ngay trong thông báo. Như trong Facebook Messenger, bạn sẽ gửi like hoặc tắt tiếng hội thoại ngay từ giao diện notification mà không cần phải mở app lên. Để tiến hành, bạn trượt thông báo sang bên trái, nhấn nút "View" và chọn hành động bạn muốn thực hiện.

Chạy nhanh hành động ở ngay thông báo

Lưu ý: Chỉ có một số app mới hỗ trợ tính năng này, nên đôi khi bạn nhấn "View" bạn sẽ chỉ thấy nội dung thông báo mà không xuất hiện hành động nào.

8. Mở Camera nhanh từ màn hình khóa

Tính năng này giúp bạn không bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống thường ngày. Chỉ cần vuốt ngón tay sang phải ngay cả khi lockscreen, bạn vẫn có thể chụp hình được. 

9. Unsubcribe nhanh ngay trong app email

Với iOS 10, ứng dụng email có thể quét nhanh những email trong tài khoản của bạn và sẽ tự động hỏi bạn khi có email cho phép Unsubcribe để khỏi nhận thêm thư cập nhật. Tùy chon Insubcribe nằm ở cạnh trên màn hình, ngay trên khung liệt kê người gửi nhận thư. Tính năng này giúp bạn đỡ mất thời gian hơn khi không phải mò mẫn thư để lấy link Unsubsribe như trước đây.

Unsubcribe nhanh trong email

10. Chạy đa nhiệm 2 cửa sổ Safari cùng lúc

Với iOS 10, bạn đã có thể chạy 2 cửa sổ Safari một lúc, không như trước đây chỉ cho phép 1, gây ra nhiều bất tiện. Cách làm như sau:

  • Mở ứng dụng Safari
  • Mở tab bạn muốn
  • Kéo thả tab sang nửa màn hình còn lại
  • Tab sẽ tự động bung thành cửa sổ mới

Chúc các bạn thành công!!

Gợi ý cho bạn