Hướng dẫn phân biệt iphone hàng dựng và hàng thật khi mua hàng

Lượt xem: 11338

Cảnh giác với hàng dựng trên iphone!

Trước tiên chúng ta có thể hiểu “ hàng dựng” là hàng không chính thống hoặc là hàng không chuẩn vì nó bị mắc một lỗi nào đó hoặc có thể cùng một lúc mắc nhiều lỗi hác nhau, và  chính những sản phẩm công nghệ hàng dựng này lại được chuồn ra ngoài thị trường gây ảnh hưởng đến quyền lợi và hiệu quả của chính những người sử dụng chúng. Người ta hay dùng từ hàng dựng đối với những sản phẩm công nghệ hiện đại, tuy nhiên cụm từ này rất dễ bắt gặp ở những chiếc điện thoại iphone 4, iphone 4S, iphone 5 và thi thoảng cũng thấy xuất hiện ở những chiếc iphone đời cũ hơn như iPhone 3GS. Vậy làm thế nào để phân biệt iphone hàng dựng ? để từ đó bạn có thể tự cảnh giác với hàng dựng trên iphone !

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết cơ bản giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là những chiếc iphone “hàng dựng” , đâu là những chiếc iphone hàng chính thống và việc nhận biết iPhone hàng dựng sẽ dễ dàng hơn.

Thứ nhất là vỏ hộp.

Thoạt tiên khi mới mua một chiếc điện thoại, hình ảnh đầu tiên thu hút bạn nhiều khi lại chính là chiếc vỏ đựng bên ngoài, nếu tinh tế hơn một chút, bạn có thể phát hiện ngay xem đây có phải là chiếc điện thoại chuẩn không chỉ bằng cách thông qua quan sát vỏ hộp. Nếu là hành dựng thì phông chữ và số IMEL sẽ không được đậm và sáng màu như bình thường, hơn nữa phần vỏ hộp của Apple được thiết kế rất khí và chắc chắn, khi bạn mở chiếc hộp ra sẽ không dễ dàng cho lắm vì nó sẽ có những gờ ăn khớp với nhau, còn nếu ở vỏ hộp giả việc mở hộp đơn giản hơn nhiều vì nó rất lòng lẻo.

Thứ hai là phân biệt bên ngoài máy.

Kiểm tra vỏ hộp mới chỉ là bước đầu, để chắc chắn rằng điện thoại của bạn không phải là hàng dựng thì bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo bên ngoài của máy, điều này đòi hỏi bạn cũng nên có những cảm nhận nhạy cảm bằng đôi tay của mình, tức là khi cầm chiếc điện thoại trên tay, nếu là hàng thật nó sẽ cho bạn một cảm giác “nặng” và chắc chắn vì khi tiếp xúc qua lớp chất liệu ở phần lưng của máy bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều đó.

Sau đó bạn hãy quan sát kỹ phần cạnh dưới của máy, nếu là hàng dựng, tại vị trí này sẽ cho bạn biết được nhiều điều vì đây là nơi bố trí cài đặt cổng kết nối và hai con ốc gắn kết nắp sau với máy, khi ấy ở chỗ này sẽ có sự khác biệt về màu sắc giữa thân máy và cổng sạc vì trên thực tế những chiếc điện thoại chính hang sẽ đồng màu với nhau. Còn nữa, khi thấy hai con ốc trên không có được những góc cạnh rõ ràng và không được sắc sảo cho lắm thì đây cũng là điều mà bạn nên lưu tâm.

Còn với sườn máy thì sao ?, sườn máy của những chiếc điện thoại iphone chính hang được tạo ra từ chất liệu thép chống han gỉ, được phủ một lớp chất liệu chuyên biệt tạo cảm giác trơn mượt mịn màng khi bạn chạm tay vào nó, còn ở hàng dựng thì chúng sẽ trở nên thô kệch và tạo cho bạn cảm giác rất ráp và khó chịu.

Việc tiếp theo trong chuỗi công việc cần phải làm để nhận biết iphone hàng dựng là bạn nên kiểm tra sim, nếu là sim có vấn đề bạn sẽ thấy nó thò ra, thụt vào hoặc bị kênh ở trong máy, còn nếu là hàng chính thống thì sim và máy đã được thiết kế và lắp ráp rất tinh xảo sẽ cùng với máy có những chiều thống nhất và ăn khớp với nhau. Và bạn cũng đừng quên kiểm tra xem mã số ghi trên sim và mã số IMEI được hiển thị ở phần Settings xem có trùng khớp với nhau không nhé, vì nếu có sự khác biệt thì đừng hoài nghi thêm nữa vì chiếc điện thoại này chắc chắn là hàng dựng.

khởi động máy

Có một mẹo nhỏ rất dễ làm đó là sau khi đợi chiếc điện thoại yêu quý của bạn khởi động xong, bạn hãy dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào màn hình, nếu là hàng chuẩn bạn sẽ không thấy thay đổi gì về chất lượng hình ảnh, tức là với độ sáng và nét nó vẫn trước sau như một, còn đối với hàng dựng thì ngược lại, sự thay đổi về chất lượng hình ảnh sẽ được bạn phát hiện ran gay thông qua việc quan sát.

Hãy thử nghe nhạc bằng loa ngoài của “ dế yêu” của bạn, rồi tiếp tục thực hiện thao tác bịt lần lượt từng bên loa phát của máy, khi thấy âm lượng bị giảm đi nhanh chóng thì đó chính là chiếc điện thoại chính hang mà bạn cần tìm

Thử kiểm tra bằng chức năng chụp ảnh của máy bạn cũng sẽ phát hiện ra điều điều bất ngờ đấy. Đầu tiên hãy mở camera rồi bắt những bức hình đầu tiên nhưng không phải là nhấn vào nút chụp, nếu thấy camera sau tự động bắt nét khi tay ngắm khuôn hình thì đó là hàng chuẩn, còn đối với hàng dựng thì đó là điều hoàn toàn không thể vì đã có thợ thay vào đó những linh kiện kém chất lượng rồi.

Thứ tư là thử phân biệt khi mở máy.

Thông thường muốn mở máy cho điện thoại iphone, như một nguyên tắc mặc định bạn sẽ phải kéo lên một hai con ốc ở cạnh dưới, lúc này bạn hãy để ý nếu là hàng thật thì nắp sau của máy sẽ không cho bạn thực hiện việc này một cách dễ dàng và nhanh chóng, nó đòi hỏi người dùng phải biết cách lựa và khéo léo, còn đối với hàng dựng thì ngược lại hoàn toàn, thao tác này có thể chỉ mất đến một vài giây. Sau khi máy đã được mở ra, nếu thây ở bảng mạch có in dấu vân tay dù bất kỳ lí do nào thì đó chính là hàng dựng.

Có một lưu ý nữa là hàng thật của Apple con ốc thường có vết sơn màu xanh, mã vạch dễ dàng nhận biết, phần camera có nắp cao su đầy đủ!

Như vậy với bốn lưu ý chính trên hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn khi phân biệt iphone hàng dựng với hàng thật để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình, hãy là những người dùng thông thái và sắc sảo để tránh mua phải hàng hông chính thống và giúp bạn bè, người thân của mình cảnh giác với hàng dựng trên iphone , chúc các bạn thành công

Gợi ý cho bạn