Hệ Manual của Sony Xperia sử dụng như thế nào

Lượt xem: 4497

Hướng dẫn sử dụng hệ Manual trên Sony Xperia

 

Nếu bạn là người yêu thích chụp ảnh thì chiếc Sony Xperia là một trong những lựa chọn rất đáng cân nhắc. Máy được thừa hưởng những công nghệ chụp hình tiên tiến và tối ưu của hãng điện tử Sony. Trong đó, có hệ chụp ảnh Manual. Sau đây là giới thiệu và hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hệ Manual của Sony Xperia.

 

 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ hình ảnh, Sony đã tích hợp cho chiếc điện thoại Xperia, chạy trên nền hệ điều hành Android 4.3 của hãng những tính năng chụp ảnh mở rộng, được cộng hưởng bởi giao diện camera hết sức chuyên nghiệp. Khi mở phần các chế độ chụp của Sony, ngoài những chế độ thông thường mà các smartphone khác đều có như chụp nhiều ảnh cùng một lúc và chọn ra bức hình đẹp nhất, chụp ánh sáng trắng hay chụp ban đêm thì Xperia còn được trang bị chế độ chụp Manual (thường được gọi là chế độ chụp Bị động). Chế độ chụp này có ưu điểm rất lớn là cho bạn những tấm ảnh chất lượng cao hơn hẳn, màu sắc sống động hơn và hiệu ứng cũng cao hơn. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của chế độ Camera Manual chính là nó đòi hỏi người dùng phải mày mò để biết cách sử dụng nó.

 

 

Để sử dụng chế độ này, bạn hãy mở chức năng Camera của máy. Chọn chế độ chụp Manual. Ở màn hình mới hiện ra, bạn sẽ thấy có rất nhiều lựa chọn. Cách sử dụng tốt nhất cho các chế độ này như sau:

 

1. SCN ANTI MOTION BLUR

Đây là chế độ được khuyên dùng nếu bạn muốn chụp một đối tượng đang di chuyển nhanh. Máy có khả năng lọc những chi tiết mờ và cho bạn bức ảnh sống động và không bị nhòe do chuyển động gây ra cho chế độ chụp Auto. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là để sử dụng chế độ này thì điều kiện ánh sáng phải đủ.

 

 

2. SCN LANDSCAPE

Chế độ Landscape thích hợp để chụp phong cảnh ngoài trời. Máy sẽ tự điều chỉnh độ bão hòa (Saturation) của màu sắc để cho bạn bức ảnh phong cảnh có mức tương phản cao giữa các màu. Nhờ đó, bức ảnh chắc chắn sẽ tươi tắn và vui mắt hơn nhiều.

 

3. SCN NIGHT PORTRAIT và SCN NIGHT SCENE

Đúng như tên gọi của nó, đây là những chế độ chụp tối ưu cho điều kiện vào ban đêm, ánh sáng yếu và trong điều kiện ở trong nhà. Xperia sẽ kích hoạt tính năng BionZ để xử lý những điểm nhiễu. Nếu muốn chụp ảnh có mặt người thì bạn hãy chọn Night Portrait còn chụp phong cảnh ban đêm thì chọn Night Scene nhé.

 

4. SCN HIGHT SENSITIVITY

Trên đây là chế độ chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, còn nếu bạn muốn chụp trong điều kiện gần như không có ánh sáng thì bạn hãy dùng chế độ Hight Sensivity này. Tính năng BionZ của điện thoại sẽ phát huy tác dụng, giúp bạn có một bức ảnh khá rõ nét mặc dù mắt thường thấy tối om.

 

5. SCN SOFT SKIN và SCN SOFT SNAP

Đây là 2 chế độ chụp ảnh cho người được chụp nước da đẹp và mịn hơn và chỉ phát huy tác dụng trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

 

6. SCN Backlight Correction HDR

Đây là chế độ chụp HDR, rất thích hợp trong điều kiện chụp ngược sáng đối với cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.

 

7. SCN PET

Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng thì chế độ SCN PET là tuyệt nhất để chụp cho chúng. Khi test chế độ này, kết quả cho thấy thú cưng của bạn trông sẽ “đẹp” hơn nhiều so với chế độ Auto đấy.

 

8. Những chế độ chụp phong cảnh

Sony thậm chí còn trang bị cho các máy Xperia chức năng chụp cho phù hợp với từng phong cảnh như chụp bãi biển (chế độ SCN BEACH), chụp cảnh có tuyết (SCN SNOW) hay thậm chí chụp ảnh vào ban đêm có nhiều đèn sáng, nhất là đèn ô tô, xe máy với chế độ SCN FIREWORK.

 


8. SCN SPORTS

Nếu bạn tham gia một sự kiện thể thao thì nhất định bạn nên chuyển camera sang chế độ SCN SPORTS trong hệ chụp ảnh Mannual vì nó có khả năng bắt ảnh cực nhanh, rất thích hợp khi dùng ngoài trời, trong điều kiện ánh sáng mạnh là tốt nhất. Thử nghiệm cho thấy, nếu ánh sáng yếu và thiếu thì ảnh sẽ bị nhiễu đáng kể và không hiệu quả cho việc sử dụng chế độ chụp bị động này.

 

9. SCN DOCUMENT

Trong trường hợp bạn muốn chụp một tài liệu nào đó thì đây là chế độ chụp thích hợp nhất. Văn bản sẽ hiện thị rất rõ ràng.

 

Trên đây là 9 lựa chọn chụp ảnh thông dụng nhất trong Hệ Manual của Sony Xperia. Bạn hãy khám phá và áp dụng để có thể cho ra những bức ảnh đẹp nhất nhé.

Gợi ý cho bạn