So sánh chế độ chụp ảnh Camera Galaxy S6 / HTC One M9 / iPhone 6 plus / Xperia z3

Lượt xem: 1408

Cùng đọ camera Galaxy S6, HTC One M9, iPhone 6 Plus và Xperia Z3

HTC One M9, iPhone 6 Plus và Xperia Z3 là ba chiếc smartphone cao cấp mới nhất của các hãng Samsung, HTC và Apple còn chiếc Sony Xperia Z3 là phiên bản vừa ra mắt mới nhất ở Nhật. Vậy trong số những sản phẩm này thì camera của thiết bị nào sẽ ghi điểm cao nhất?

Galaxy S6, HTC One M9, iPhone 6 Plus và Xperia Z3

- Có thể nhận thấy rằng Camera là một trong những yếu tố được các nhà sản xuất chú trọng nhất và trên mỗi sản phẩm mới thì họ không quên trang bị những công nghệ cao cấp nhất hiện nay. Xét về thông số phần cứng  thì chiếc Smartphone iPhone 6 Plus có vẻ "thua thiệt" hơn so với các đối thủ khác khi chỉ được trang bị bộ camera trước/sau có độ phân giải khá "khiêm tốn" là 8 MP/1.2 MP. Bên cạnh đó, thì chiếc HTC One M9 và Sony Xperia Z3 đều được sở hữu camera sau với độ phân giải lên tới 20.7 MP, còn chiếc Samsung Galaxy S6 cũng được sở hữu camera sau có độ phân giải lên tới 16 MP và cụm camera trước là 5MP, ở HTC One M9 và Sony Xperia Z3 cũng lần lượt là 4MP và 2.2 MP. 

Tuy nhiên,  để quyết định chất lượng hình ảnh thì độ phân giải chưa phải là yếu tố quan trọng nhất mà chất lượng hình ảnh cần phải xét đến các yếu tố như kích cỡ cảm biến,công nghệ ống kính,  kích thước của mỗi điểm ảnh, các tính năng hỗ trợ như:  hệ thống lấy nét, chống rung quang học, hệ thống đèn flash,...

- Sau đây là bảng so sánh các thông số camera của các Smartphonne trên.

Bảng so sánh các thông số camera

- Sau đây, chúng tôi sẽ tiến hành chụp ảnh trên 4 chiếc camera của 4 chiếc Smartphone này, chúng sẽ được thử sức trong điều kiện ánh sáng khác nhau để các bạn có thể đánh giá, kiểm tra được độ nét, khả năng cân bằng trắng, dải màu, dải sáng,  khử nhiễu,... 

1. Phong cảnh ngoài trời, xuôi sáng

Crop 100% tại vùng lấy nét phong cảnh ngoài trời, xuôi sáng

Bốn bức ảnh trên đều được chụp trong điều kiện ngoài trời nắng gắt, nhìn chung những bức ảnh được chụp từ camera của 4 chiếc smartphone này đều cho chất lượng ảnh khá tốt hầu hết nước ảnh đều trong trẻo, sắc nét và nhiều chi tiết. Tuy nhiên, chất lượng ảnh trên chiếc Smartphone HTC One M9 tỏ ra đuối hơn chút khi cân bằng trắng của nó chưa được chuẩn, khiến bức ảnh bị ám vàng, các mảng tường trắng cũng bị lốp sáng và thậm chí là mất chi tiết.

Nhìn vào các bức ảnh trên, có thể thấy chiếc Sony Xperia Z3 cho hình ảnh sắc nét nhất. Tuy nhiên, nước ảnh, dải màu, sự cân bằng giữa các mảng màu sáng và tối của Sony Xperia Z3 lại không tốt bằng Samsung Galaxy S6 và iPhone 6 Plus.

2. Phong cảnh ngoài trời chênh sáng, tắt HDR

Crop 100% tại vùng chênh sáng

- Ở tình huống này, Galaxy S6, HTC One M9, iPhone 6 Plus và Xperia Z3 được thử sức với điều kiện ánh sáng có vẻ phức tạp hơn, ở  góc phải phía trên của bức ảnh có sự chênh lệch ánh sáng rất mạnh. Khi chúng ta quan sát nhìn toàn cảnh bức ảnh chụp từ Samsung Galaxy S6 và iPhone 6 Plus có được sự cân bằng tốt hơn ở các vùng sáng tối, tuy nhiên ảnh chụp từ HTC One  M9 và Sony Xperia Z3 bị cháy sáng ở vùng có nắng gắt chiếu vào.

3. Phong cảnh ngoài trời chênh sáng, bật HDR

Crop 100% vào vùng chênh sáng

- Vẫn là chụp cảnh ngoài trời chênh sáng, bật nhưng lúc này Galaxy S6, HTC One M9, iPhone 6 Plus và Xperia Z3 đều được bật chế độ HDR. Chế độ HDR sẽ giúp chúng có thể cân bằng tốt hơn giữa các vùng sáng tối và có thể giúp vùng sáng đỡ chói gắt, đặc biệt nó có thẻ cháy sáng và vùng tối sáng rõ, nhiều chi tiết hơn.

- Khi bạn quan sát vào ảnh toàn cảnh thì có thể dễ dàng thấy được chế độ HDR của iPhone 6 Plus và Samsung Galaxy S6 cho ra hình ảnh tự nhiên, hài hòa hơn, trong khi HDR của HTC One  M9 và Sony Xperia Z3 lại hơi giả tạo, đặc biệt là ảnh chụp từ chế độ HDR của Z3.

4. Chân dung ngoài trời, chênh sáng

Crop 100% vào vùng lấy nét

- Khi chụp chân dung ngoài trời, chênh sáng thì chiếc iPhone 6 Plus vẫn cho ra bức ảnh với màu sắc, độ sáng cân bằng, hài hòa nhất so với các đối thử còn lại cho dù độ chi tiết và sắc nét ở gương mặt cô gái có phần kém hơn so với khi được chụp trên chiếc Samsung S6 và HTC One M9.

- Samsung Glaxy S6 vẫn cho ra chất lượng bức ảnh với gương mặt cô gái bị ám vàng nhiều hơn lý do là camera của chiếc máy này có xu hướng đẩy các gam màu nóng lên  tạo cảm giác "nịnh" mắt đối với người xem.

- HTC One M9 thể hiện hơi đuối khi được chụp trong tình huống này, bức ảnh chụp được đều bị cháy sáng ở các khoảng trắng và ảnh bị mất chi tiết, gương mặt cô gái cũng bị đẩy sáng lên quá cao.

- Chiếc Sony Xperia Z3 thể hiện vượt trội hơn so với chụp ở tình huống trước tuy nhiên độ cân bằng sáng trong ảnh, độ sắc nét, vẫn kém hơn so với hai chiếc Samsung Galaxy S6 và iPhone 6 Plus. 

5. Phong cảnh trong nhà đủ sáng

Crop 100% tại góc ảnh

- Ở tình huống này, thì 4 chiếc Galaxy S6, HTC One M9, iPhone 6 Plus và Xperia Z3 chia ra làm 2 trường phái màu sắc khác nhau. Chiếc Samsung Galxy S6 và HTC One  M9 với tông màu ấm áp hơi ám vàng còn chiếc iphone 6 Plus và Sony Xperia Z3 lại có tông màu lạnh, trắng sáng hơn. Ảnh được chụp từ Samsung Galay S6 và HTC M9 có độ nét tốt hơn tuy nhiên Sony Xperia Z3 lại giữ lại được nhiều chi tiết nhất.

Kết luận

Như vậy, qua những tình huống thử nghiệm trong bài viết trên, chúng ta có thể kết luận rằng ở chế độ auto ảnh từ camera của hai chiếc Smartphone iPhone 6 Plus và Galaxy S6 cho chất lượng đồng đều nhất trong mọi điều kiện ánh sáng. Không chỉ vậy nó còn có tốc độ chụp, lưu ảnh, lấy nét, đo sáng rất nhanh trong nhiều tình huống khác nhau. Tuy nhiên, với điều kiện ánh sáng thuận lợi, thì 2 chiếc Smartphone HTC và Sony lại cho ra các bức ảnh với chất lượng tương đối tốt.

Gợi ý cho bạn